Thành viên trung tâm UNESCO Văn hoá & Thông tin truyền thông thăm Trường THCS Hậu Giang (Quận 11) –  tự hào những “chuyến đò chở chữ” sang sông

Dân gian xưa có câu “Muốn sang thì bắc cầu kiều/ Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”. Không biết từ bao giờ, hình ảnh người thầy được ví với hình ảnh người lái đò trên dòng đời xuôi ngược. Những người thầy, người cô tại trường THCS Hậu Giang (quận 11, TP.HCM) chính là một trong những tấm gương sáng cho sự nghiệp “chở chữ qua sông”. Ngày 29 tháng 4 năm 2022, toàn trường đang ngập tràn sự tự hào trong không khí của “Lễ tuyên dương, khen thưởng giáo viên giỏi, giáo viên bồi dưỡng học sinh và học sinh đạt thành tích cấp thành phố”.

Ông Nguyễn Trần Bình – Phó Chủ tịch UBND quận 11 phát biểu tại buổi lễ.

Năm học vừa qua là năm học đặc biệt, thời gian học phần lớn là học online. Tuy vậy, thầy trò nhà trường THCS Hậu Giang đã tích cực rèn luyện, cố gắng vượt qua để thích nghi với hoàn cảnh và đạt được những thành tích thật đáng tự hào. Có thể nói, thành quả này chính là nhờ sự lèo lái tài tình của người “thuyền trưởng” – cô Nguyễn Thị Tuyết Nga, Hiệu trưởng Trường THCS Hậu Giang tận tâm, cộng với sự quan tâm, động viên to lớn từ các cấp, các ngành. “Một yếu tố quan trọng, quyết định sự thành công hôm nay chính là từ sự đóng góp tích cực của tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường với bề dày kinh nghiệm cùng tinh thần lao động, sáng tạo, vượt khó; luôn say mê chuyên môn, yêu nghề, yêu người. Các thầy cô giáo được xem là “linh hồn” của trường, đã không ngại cùng các em rèn luyện đã làm nên thành tích rực rỡ cho những năm học vừa qua, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp và khó lường” – Cô Nguyễn Thị Tuyết Nga xúc động chia sẻ.

Cô Nguyễn Thị Tuyết NgaHiệu trưởng trường THCS Hậu Giang xúc động chia sẻ tại buổi lễ.

Hôm nay, dù buổi “Lễ tuyên dương, khen thưởng giáo viên giỏi, giáo viên bồi dưỡng học sinh và học sinh đạt thành tích cấp thành phố” được tổ chức vào 16h, nhưng từ đầu giờ chiều hội trường đã nghẹt kín người với những màu áo trắng, tà áo dài; điểm trên khuôn mặt người tham dự một nét chung chính là sự háo hức xen lẫn tự hào. Buổi lễ được tổ chức nhằm động viên kịp thời giáo viên trong công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh; học sinh đat thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa, Khéo tay kỹ thuật, Nghiên cứu khoa học và học sinh đạt giải Hội khỏe Phù Đổng cấp Thành phố năm học 2021 – 2022. Cũng là dịp để đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, đặc biệt là công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi nhằm góp phần đưa thành tích nhà trường ngày một tiến xa hơn nữa. Đồng thời tuyên truyền để các cấp ủy, chính quyền địa phương và phụ huynh quan tâm hơn nữa tới sự phát triển của nhà trường nói riêng và sự nghiệp giáo dục và đào tạo của quận 11.

Ông Nguyễn Trần Bình – phó chủ tịch UBND Quận 11(bìa phải) và Ông Huỳnh Kim Tuấn – Trưởng ban tổ chức Quận ủy quận 11(bìa trái) trao giấy khen cho ban giám hiệu trường THCS Hậu Giang.

Với những danh hiệu giáo viên được tuyên dương hôm nay là danh hiệu “Giáo viên-Phụ trách Đội giỏi-Olympic cánh én” lần 23, năm 2022; Giáo viên ôn luyện cho đội tuyển học sinh giỏi các môn văn hóa cấp quận, cấp thành phố năm học 2021 – 2022; Giáo viên hướng dẫn cho đội tuyển học sinh dự Nghiên cứu khoa học đạt giải cấp quận, cấp thành phố năm học 2021 – 2022; Giáo viên hướng dẫn cho đội tuyển học sinh dự Khéo tay Kỹ thuật học đạt giải cấp quận, cấp thành phố năm học 2021 – 2022; Giáo viên huấn luyện cho đội tuyển học sinh dự thi Hội khỏe Phù Đổng năm học 2021 – 2022 đạt huy chương vàng, huy chương bạc và huy chương đồng cấp thành phố. Đồng thời tuyên dương, khen thưởng học sinh đạt giải từ hạng ba trở lên kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp thành phố năm học 2021- 2022; Học sinh đạt giải từ hạng ba trở lên Hội thi Khéo tay Kỹ thuật cấp thành phố năm học 2021- 2022; Học sinh đạt giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cơ sở cấp thành phố năm học 2021- 2022; Học sinh đạt huy chương Vàng, Bạc, Đồng tại Hội khỏe Phù Đổng cấp thành phố năm học 2021 – 2022.

Ông Phạm Hữu Phước – chủ tịch UBND phường 16 (đứng thứ 4 từ trái qua phải) cùng Cô Nguyễn Thị Tuyết Nga – Hiệu trưởng nhà trường trao giấy khen cho các thầy cô.

Tham dự buổi lễ có sự góp mặt của Bà Nguyễn Xuân Mai – Phó trưởng phòng khảo thí và kiểm định chất lượng Sở Giáo dục và Đào Tạo TP Hồ Chí Minh; Ông Huỳnh Văn Đạt – chuyên viên phòng khảo thí và kiểm định chất lượng Sở Giáo dục và Đào Tạo TP Hồ Chí Minh; Ông Nguyễn Minh Quốc Bảo – Phó chủ tịch Công đoàn Sở giáo dục; Ông Nguyễn Trần Bình – phó Chủ tịch UBND quận 11; Ông Huỳnh Kim Tuấn – Trưởng ban tổ chức quận ủy quận 11; Ông Võ Minh Tuấn Kiệt – phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 11; Bà Trần Thụy Hồng Loan – Bí thư Đảng ủy phường 16; Ông Nguyễn Phong Vương Tuyến – Giám đốc công ty TABN Gems; Ông Từ Bộ Thông – Giám đốc công ty Kỹ năng sống Rồng Việt; Bà Bùi Thị Hiền – Phó Giám đốc Công ty TABN Gela; Ông Đinh Thiên Phúc – Giám đốc Chi nhánh khu vực miền Nam Công ty Cổ phần kĩ thuật KTI; Bà Trần Thái Triều Châu – đại diện Công ty may mặc Hoàng Thịnh; Ông Nguyễn Hồ Đăng Khánh – Đại diện văn phòng luật sư Thông Luật – Mạnh Thường Quân nhiều năm liền của nhà trường; Cô Nguyễn Thị Tuyết Nga – hiệu trưởng nhà trường; Thầy Phạm Hiền Hòa – bí thư chi bộ, phó hiệu trưởng nhà trường; Thầy Nguyễn Trung Nghĩa –phó hiệu trưởng nhà trường; Ông La Huy – trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh; các ông bà là cha mẹ học sinh, giáo viên toàn trường và các em học sinh có thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua.

Cụ thể, trong năm học 2021-2022, toàn trường 29 giáo viên được khen thưởng trong công tác bồi dưỡng học sinh tham dự các hội thi, cuộc thi; trong đó có giáo viên Trần Anh Khoa đạt Giáo viên Giỏi Hội thi phụ trách Đội Giỏi – Olympic cánh én 2022; 2 giải nhất là giáo viên Trần Văn Luôn (trong bộ môn cử tạ), và giáo viên Nguyễn Thanh Phong trong (bộ môn ném bóng); 10 giải nhì (trong bộ môn Tiếng anh, Tiếng Trung, điền kinh…); 19 giải ba (trong bộ môn Hóa học, Ngữ văn, tiếng Anh, tiếng Trung, STEM…) và 1 giải khuyến khích. Cũng như tuyên dương khen thưởng cho17 học sinh đạt giải cấp thành phố; 07 học sinh đại diện đạt giải cấp thành phố.

Hình ảnh các thầy cô giáo và học sinh được tuyên dương trong buổi lễ:

Với mỗi giáo viên trường THCS Hậu Giang, mỗi năm học là một chuyến đò, học trò là những người khách, thầy cô là người đưa đò bền bỉ đưa những lớp học trò sang sông, đến với bến bờ tri thức. Mỗi ngày mới thầy cô lại dạy cho các em những điều mới, mang đến những cái đẹp, cái mĩ của cuộc đời. Những giá trị thầy cô để lại không chỉ là lời dạy hay để các em có kiến thức tự tin bước vào đời, mà còn là dòng suối mát khơi dậy lòng yêu thương, những điều ấy thật đáng quý, đáng trân trọng để sống sao cho đúng đạo làm người. Năm học 2021-2022 là một chuyến đò thành công, và chắc chắn nhiều năm học nữa thầy cô trường THCS Hậu Giang sẽ còn kiên trì, miệt mài tiếp nối những chuyến đò chở con người ta đến với cái đích đẹp nhất. Chắc chắn thầy cô sẽ tiếp tục là tấm gương dẫn đường để thế hệ trẻ tự tin đứng lên và bước tiếp trên chặng đường dài trong hành trình dựng xây đất nước ngày càng giàu đẹp./.

Ban lãnh đạo các cấp, ban giám hiệu nhà trường, mạnh thường quân và đại diện phụ huynh chụp ảnh lưu niệm

Tin, ảnh: Đình Vương, Nguyễn Đức, Đinh Đăng